Cố đô Huế là nơi mà bất kì du khách nào tới lần đầu thôi cũng đã yêu say đắm. Huế bình thường vốn đã đẹp, thế nhưng vào mùa xuân, nơi đây lại càng rực rỡ hơn bao giớ hết.

Mùa xuân ở Huế

Mùa xuân ở Huế

Mùa xuân là một mùa ngắn ở Việt Nam kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4. Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất để du lịch Việt Nam, bởi du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa Việt Nam trong ngày lễ lớn nhất – Tết cổ truyền.. Tết đến, phụ nữ Huế lại phải chuẩn bị những món ăn truyền thống đón Tết. Nếu du khách muốn Tết ở Việt Nam đậm đà hương vị cổ truyền, đầy đủ lễ nghi thì không đâu hơn Huế. Huế vẫn giữ những phong tục đón Tết cổ truyền rất Á Đông như thi thả diều, thưởng thức nhã nhạc cung đình trên sông Hương. Du khách có cơ hội hòa mình vào nền văn hóa Việt Nam đầy màu sắc của thành phố này và hiểu được những phong tục truyền thống của chúng tôi trong dịp Tết Nguyên đán.

Huế vào mùa xuân có gì?

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư

Theo phong tục, cứ 3 năm một lần, Lễ Cầu ngư sẽ được bắt đầu bằng lễ Thành Hoàng để ca ngợi công lao của người có công khai canh, lập làng Trương Quý Công (người có công dạy chữ Việt) và tổ tiên. Mục đích của lễ hội này là cầu cho mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn cho ngư dân vươn khơi làm ăn. Ngư dân làng Thái Dương Hà quan niệm rằng Tết Cầu ngư cầu cho một mùa biển động tôm cá bội thu, thuyền bình yên, dân làng giàu có.

Hội chợ xuân Gia Lạc

Hội chợ xuân Gia Lạc

Nằm trên làng Nam Phổ, chợ Gia Lạc được thành lập dưới thời Minh Mạng(1820- 1840). Ban đầu, việc sử dụng chợ chỉ giới hạn trong gia đình hoàng gia để trao đổi hàng hóa và giải trí. Tuy nhiên, theo thời gian, hoạt động của chợ đã thu hút người dân trong khu vực lân cận tham gia buôn bán, làm sinh động nó với những thú vui phổ biến. Vì vậy, Gia Lạc đã sớm trở thành một hình thức hội chợ xuân vào những dịp lễ, Tết. Chợ họp từ mùng một đén mùng ba Tết âm lịch. Chợ bán tất cả các loại sản phẩm địa phương của vùng này. Cả người mua và người bán đều nói chuyện lịch sự với bầu không khí náo nhiệt. Không có cảnh mặc cả ồn ào hay cãi vã. Hành động của mọi người là biểu hiện của văn hóa Huế. Trong những ngày này, chợ biến thành nơi vui chơi giải trí với các trò chơi, trò chơi như “ Bài Chòi ”, “ Bài Thai ”, “ Bài Ghềnh”.

Hội vật làng Sình

Hội vật làng Sình

Hội vật được tổ chức tại làng Lại An hay còn gọi là Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày mùng 10 tháng giêng. Lễ hội không chỉ thu hút các đô vật tranh ngôi vô địch mà còn có hàng nghìn nam nữ thanh niên tụ tập để xem và cổ vũ các đô vật, tạo nên một khung cảnh hết sức hấp dẫn, sôi động nhằm tôn vinh tinh thần thể thao của người dân Huế từ bao đời nay.

Mùa xuân ở Huế đi đâu?

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

Khi hỏi về những địa điểm du lịch ở Huế nên đi thăm quan lăng tẩm nào? Đây là lăng vua Gia Long, người sáng lập ra triều đại nhà Nguyễn. Tuy khác xa so với các lăng tẩm khác nhưng những ai thích sự đơn giản trong kiến ​​trúc, sự hoang sơ của thiên nhiên, sự thơ mộng của cảnh vật chắc chắn sẽ yêu thích nơi này. Lăng Gia Long xa hơn. Ít so với trung tâm thành phố Huế.

Du khách có thể đi thuyền dọc sông Hương khoảng 18 km sẽ đến lăng. Địa điểm xây dựng lăng thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trấn, Huế. Tuy là lăng xa nhất so với các lăng khác nhưng Lăng Gia Long lại là lăng có khung cảnh thiên nhiên núi rừng đẹp và ấn tượng nhất. rừng thông, con đường giữa hoa dại. Ở đây không có những công trình kiến trúc hay cung điện sang trọng mà là một quần thể được bao quanh bởi 2 ngọn núi và đồi thông, được đặt tên là Đại Thiên Thọ, ngọn núi lớn nhất trong quần thể.

Lăng Minh Mạng

Lăng Tự Đức

Lăng Minh Mạng là một trong những di tích còn sót lại của cố đô Huế, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Lăng tọa lạc tại xã Hương Thọ, huyện Hương Trấn, Thừa Thiên Huế. Nó được gọi là một lăng mộ hoành tráng. Từ suốt triều Nguyễn, lăng Minh Mạng là một quần thể gồm 40 công trình: cung điện, đền đài, cung điện… Nhiều người cho rằng, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp con người và thiên nhiên xứ Huế, nơi kiến trúc hài hòa với cảnh quan xung quanh. Đến thăm lăng Minh Mạng -lăng Huế, du khách như lạc vào không gian của hội họa, thi ca và triết học. Du khách nên đến đây để tìm hiểu thêm về lịch sử đã bị lãng quên.

Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, cách thành phố Huế 8 km, được coi là một trong những hoàng cung và lăng tẩm đẹp và lộng lẫy nhất của triều Nguyễn. Nhìn vào lăng mộ có thể tạo ảo giác về một công viên xinh đẹp với nhiều hồ nước, ngọn đồi và gian hàng giữa những cây bồ đề và cây thông xanh mướt.

Nó được bao quanh bởi một bức tường hình bát giác chắc chắn. Một số địa điểm đáng chú ý trong khu vực đền thờ bên trong lăng có thể kể đến như hồ Lưu Khiêm, đảo Tịnh Khiêm, đình Xung Khiêm, đền Hòa Khiêm  (nhà tưởng niệm vua và hoàng hậu). Đến lăng vua Tự Đức, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một công viên cảnh quan rộng lớn, nơi còn sót lại của chế độ phong kiến ​​xưa hài hòa với không khí tự nhiên.