Các tín đồ đam mê du lịch đang rất háo hứng đễ đón chờ Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của đất nước này, diễn ra vào tháng 4 hàng năm, thu hút hàng triệu du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và những hoạt động đặc trưng của lễ hội này, cũng như những địa điểm nên đến để trải nghiệm lễ hội tuyệt vời này nhé.

Ý nghĩa của lễ hội té nước Thái Lan

Lễ hội Songkran là một trong những ngày tết cổ truyền đặc biệt của Thái Lan, được tổ chức vào tháng 4 hàng năm để mừng năm mới theo Phật lịch. Được xem là ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Thái, Songkran là dịp để mọi người tỏ lòng tôn kính đạo Phật và cầu nguyện cho những điều tốt lành.

Ý nghĩa của lễ hội té nước Thái Lan

Từ “Songkran” xuất phát từ tiếng Phạn, mang nghĩa “lúc thời gian dịch chuyển, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”. Lễ hội này không chỉ có nghi thức tôn giáo, mà còn có các hoạt động vui chơi, như té nước vào nhau để chúc phúc và tăng thêm niềm vui cho ngày hội.

Ngoài việc lên chùa cúng dường và phóng sinh, người Thái Lan còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị khác như diễn hành, các cuộc thi sắc đẹp… để tăng thêm phần sôi động cho lễ hội. Songkran được xem là dịp lễ quan trọng của Thái Lan, không chỉ để tôn vinh đạo Phật, mà còn là dịp để du khách khám phá và hòa mình vào không khí vui tươi của ngày hội. Nghi thức dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ ăn cũng được xem là một phần quan trọng của lễ hội, giúp chuẩn bị tinh thần cho một năm mới đầy may mắn.

Một số thông tin hữu ích cho ngày lễ Songkran

Nếu bạn đang dự định tham gia vào lễ hội Songkran năm nay, hãy tham khảo các thông tin sau đây để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất: Hội té nước Songkran diễn ra tại các thành phố lớn và trung tâm du lịch nổi tiếng của Thái Lan như Chiang Mai, Bangkok, Hua Hin và Phuket từ ngày 13/4 đến 15/4 trong năm nay.

Các địa điểm tổ chức lễ hội té nước Songkran Thái Lan cực “cháy”

Chiang Mai

Chiang Mai

Nếu bạn muốn tham gia lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan, hãy đến Chiang Mai vào ngày 12/4 để có thể tham gia các nghi lễ chuẩn bị cho lễ hội. Chiang Mai là nơi bắt nguồn của lễ hội này, vì vậy lễ hội ở đây được tổ chức một cách trang trọng và hoành tráng. Bạn sẽ được tham gia vào nghi lễ rước tượng Phật quanh thành phố, bắt đầu từ cầu Nawarat, đi qua cổng thành Thapae và các ngả đường trung tâm trước khi kết thúc tại chùa Wat Prasingh.

Bangkok

Để lên kế hoạch đến Thái Lan vào mùa lễ Songkran, đừng bỏ qua Bangkok – thành phố sôi động nhất với không khí náo nhiệt, phấn khích. Hội té nước Songkran ở đây cũng rất đặc biệt và khác biệt so với những khu vực khác.

Bangkok

Tham gia lễ hội ở Bangkok vào mùa này, dù bạn có quen hay không với nó, bạn cũng sẽ không cảm thấy lạc lõng. Các khu vực quanh Banglamphu, đường Phra Athit, Santhichaiprakan, Wisut Krasat, quảng trường Rattanakosin và khu phố tây Khao San đều là nơi tục té nước sôi động, đầy phấn khích và vui vẻ.

Pattaya

Pattaya

Nếu bạn không thể đến xứ “Chùa Vàng” vào đúng ngày 13-15/4 hoặc muốn trải nghiệm lễ hội té nước Thái Lan thêm một lần nữa, hãy đến thành phố biển Pattaya tại tỉnh Chonburi. Lễ hội té nước Songkran ở đây diễn ra sau ngày lễ chính và kéo dài từ 18/4 đến 20/4. Ngoài việc tận hưởng cuộc vui náo nhiệt này, bạn còn có cơ hội tham gia cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran. Thật tuyệt vời khi có thể tận hưởng lễ hội và cùng tham gia cuộc thi này tại Pattaya.

Phuket

Phuket

Để tận hưởng ngày hội té nước Songkran sôi động, bạn có thể ghé qua thành phố biển Phuket – một địa điểm nổi tiếng của Thái Lan. Tại đây, không khí lễ hội luôn rực rỡ với những màn té nước, tiệc tùng, đàn ca và nhảy múa trên các ngã đường bên bờ biển Soi Bangla hay Patong. Bạn còn có thể ngạc nhiên với những màn té nước đầy bất ngờ với sự tham gia của voi và vòi rồng của xe cứu hỏa. Chắc chắn đây sẽ là một kỳ nghỉ tuyệt vời với không khí lễ hội tuyệt vời.

Hua Hin

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch tới miền Nam Thái Lan, đừng quên tham gia ngày hội Songkran tại Hua Hin vào ngày 13/4. Nghi thức đám rước trên trục đường Naresdamri là một truyền thống đặc biệt tại đây, được tổ chức hoành tráng và độc đáo, không thể bỏ lỡ khi đến du lịch. Sau đó, du khách có thể tham gia vào những trò chơi dân gian như mon son pha, tee chab… và những màn té nước vui nhộn, “cực kịch tính” khắp thành phố. Tuy chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng lễ hội này thu hút khá nhiều du khách đến trước để có thể tham gia và trải nghiệm cùng người dân địa phương.

Hua Hin

Ngoài ra, để khám phá thêm các hoạt động khác, Khon Kaen cũng là một địa điểm lý tưởng. Nơi đây tổ chức nhiều hoạt động bên lề thú vị như diễu hành bằng xe bò trang trí rực rỡ, hội chợ ẩm thực hay thi ném bi sắt. Cùng tham gia vào ngày lễ, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng không khí náo nhiệt và vui tươi của người dân Thái Lan trong ngày lễ Songkran.